Khai mạc Festival Võ cổ truyền Bình Định

Đăng bởi admin lúc

Festival Võ cổ truyền lần thứ IV- Bình Đình 2012 do UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức.

Lễ khai mạc Festival diễn ra với màn diễu hành, rước đuốc của các đoàn tham dự. Sau đó là chương trình nghệ thuật ấn tượng và độc đáo trong đó lấy võ làm cảm hứng chủ đạo. Chương trình được chia làm ba chương chính: Bình Định- Miền đất võ; Theo bước chân Hoàng đế Quang Trung và phong trào Tây Sơn; Võ cổ truyền Việt Nam: Hội tụ và lan tỏa.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao Festival Võ cổ truyền Việt Nam, coi đây là dịp để đề cao tinh thần thượng võ của người dân Việt Nam, khơi dậy niềm tự hào về văn hóa cổ truyền của dân tộc. Phó Thủ tướng cũng tin tưởng rằng, qua Festival Võ cổ truyền này, tinh hoa võ thuật của Việt Nam sẽ tiếp tục được lưu truyền, quảng bá.

Festival Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IV- Bình Định 2012 quy tụ 53 đoàn đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng 40 đoàn trong nước với gần 1300 võ sư, võ sinh tham dự.

Diễn ra từ ngày 1- 3/8, Festival sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: lễ dâng hương, dâng hoa, dâng trống tại Bảo tàng Quang Trung; Cuộc thi Người đẹp quốc tế võ cổ truyền Việt Nam”. Thi đấu Cúp đối kháng võ cổ truyền Việt Nam; Biểu diễn võ thuật và giao lưu giữa các võ đường; hội thảo “Nâng tầm võ Việt” và thành lập Ban sáng lập Liên đoàn quốc tế võ cổ truyền Việt Nam; Triển lãm binh khí, trang phục võ, ảnh nghệ thuật võ cổ truyền Việt Nam qua các liên hoan; Đêm thơ Hàn Mặc Tử; Hội Bài chòi dân gian Bình Định; Ẩm thực Bình Định và các tour du lịch về các làng võ cổ truyền Bình Định.

Đặc biệt, điểm nhấn lớn của liên hoan lần này là “Lễ hội đường phố võ cổ truyền Việt Nam” nhằm giới thiệu linh khí của một vùng đất, thông qua việc biểu diễn các tiết mục đặc sắc của các đoàn võ thuật trên đường phố với sự tham gia của các võ sinh, võ sĩ để đưa võ thuật đến gần gũi hơn với công chúng./.

Hà An

Những tiết mục võ thuật đặc sắc trong lễ khai mạc (ảnh: Đại Thắng)