FESTIVAL VÕ THUẬT CỔ TRUYỀN BÌNH ĐỊNH – “THƯƠNG HIỆU” DU LỊCH ĐỘC ĐÁO

Đăng bởi admin lúc

Bình Định – mảnh đất mang truyền thống thượng võ từ lâu đã thấm sâu vào máu thịt của con người nơi đây, trở thành bản sắc riêng với ”con gái Bình Định cầm roi đi quyền”.

Võ cổ truyền Việt Nam hình thành và phát triển cùng với chặng đường lịch sử hàng ngàn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, là những tinh hoa kế thừa từ kinh nghiệm chiến đấu bảo vệ và xây dựng đất nước của cha ông. Võ cổ truyền Việt Nam đã trở thành di sản văn hóa quý báu, có sức lan toả mạnh mẽ đến nhiều quốc gia. Trải qua thời gian, võ cổ truyền Việt Nam đang được các thế hệ gìn giữ. Tiêu biểu nhất đó là Bình Định là miền đất võ, thời Tây Sơn gắn liền với những chiến công hiển hách của người anh hùng dân tộc áo vải cờ đào Quang Trung - Nguyễn Huệ.

Được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam là dịp để các môn phái võ cổ truyền Việt Nam trong nước và quốc tế tụ hội về thi đấu, biểu diễn, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, góp phần gìn giữ, phát huy, tôn vinh võ cổ truyền Việt Nam trong nước và trên thế giới. Trong khuôn khổ Liên hoan thì nhiều hoạt động đã diễn ra như:

Lễ dâng hương dâng hoa tại Bảo tàng Quang Trung và Đàn tế Trời đất:

Lễ dâng hương, dâng hoa tại Bảo tàng Quang Trung tiến hành theo nghi lễ truyền thống, trang trọng nhằm tưởng nhớ công đức của Hoàng đế Quang Trung và các văn thần, võ tướng của phong trào Tây Sơn hào hùng trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Một số hình ảnh của buổi lễ:

Lễ khai mạc Liên hoan:

Lễ khai mạc với nhiều tiết mục phong phú như nghi lễ tôn vinh Tổ nghiệp được tổ chức trang trọng, thể hiện lòng tôn sư trọng đạo, kính tổ trọng thầy, tôn trọng bạn nghề, thể hiện cái tâm, cái đức của người luyện võ… với sự tham gia của hàng trăm võ sinh tạo hình trên sân khấu bái vọng trời đất, bái vọng tổ nghiệp, bái vọng bạn nghề rồi kết thành hai khối tạo hình như đài lửa, hướng vọng lên tượng đài Quang Trung. Các hình ảnh trong đêm khai mạc:

Lễ hội đường phố “Võ cổ truyền Việt Nam - Hội tụ và tỏa sáng”

Với hình thức diễu hành kết hợp với biểu diễn nghệ thuật đường phố như: Biểu diễn quyền thuật; bài chòi; tái hiện các tích trò, các giai thoại lịch sử; trình diễn trang phục, nhạc võ Bình Định…, lễ hội đã thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân và du khách.Một số hình ảnh của lễ hội:

Cuộc thi Người đẹp Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam

Đây là cuộc thi nhằm tôn vinh sắc đẹp, hình thể, tâm hồn, trí tuệ, tài năng võ thuật của người phụ nữ được kết tinh từ vẻ đẹp khỏe khoắn, mạnh mẽ, tài hoa trong võ thuật hòa quyện với vẻ dịu dàng, nữ tính vốn có hình thành vẻ đẹp ưu Việt, tỏa sáng những giá trị văn hóa võ đạo truyền thống. Hình ảnh của cuộc thi:

Bài viết được viết bởi Thành viên: Nguyễn Thị Diễm