Thăm Suối Nước Nóng Hội Vân.

Đăng bởi admin lúc

Ở Việt Nam, suối nước nóng có ở nhiều nơi. Nhưng, món gà hấp cát trên dòng suối nước nóng ấy chỉ có ở một nơi là Hội Vân của xứ cát Bình Định.

Huyền thoại về “chảo nước sôi” khổng lồ

Suối nước nóng Hội Vân (Phù Cát) Bình Định được xếp vào một trong bảy suối nước nóng nổi tiếng nhất Việt Nam. Sách Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn chép rằng: “Phường Đông An, huyện Phù Ly, phủ Quy Nhơn có một cái đầm tròn. Đầm ngày ngày thường sôi, nước trong suốt tới đáy, nóng không thể gần được. Lúc tạnh thì bốc khói, lúc mưa khói càng bốc lên nghi ngút. Trâu, dê ngã xuống cũng như bị luộc. Trong đầm cũng có cá sống được, tôm, cua đều có sắc đỏ”. 

Vào buổi sớm mai, hơi nước bốc lên tụ lại như sương, như khói làm cho cảnh vật trở nên huyền ảo
Vào buổi sớm mai, hơi nước bốc lên tụ lại như sương, như khói làm cho cảnh vật trở nên huyền ảo

Sách Đại Nam nhất thống chí quyển 9 nói về Bình Định, ở mục Khe nước nóng, có chép: “Khe nước nóng ở trong rừng về phía Nam huyện Phù Cát, bề dọc hai trượng, bề ngang chừng một trượng, lởm chởm nhiều đá, nước thường bốc hơi như nước sôi, chảy ra hơn mười trượng khí nóng mới bớt dần. Đến thôn Tân Hòa thì hợp với chằm nước đục mà cùng chảy vào sông Nha Đoài”.

Đặc biệt vào buổi sớm mai, hơi nước bốc lên tụ lại như sương, như khói làm cho cảnh vật trở nên huyền ảo. Khi trời nắng nóng, sương mù tan biến, nước suối trong vắt, có thể nhìn thấu những vòi nước nóng phun lên từ lòng đất và những đàn cá tung tăng lội ở đáy nước, vì nhẹ hơn nước lạnh nên nước nóng nổi lên trên và cá, tôm sống ngầm được dưới dòng nước nóng.

Vào buổi sớm mai, hơi nước bốc lên tụ lại như sương, như khói làm cho cảnh vật trở nên huyền ảo
Vào những ngày lạnh trời, nhất là vào những lúc sớm mai, hơi nước bốc lên tụ lại thành những làn khói mây mờ mờ

Chuyện xưa kể rằng vua Chăm thuở ấy có cô con gái cực xinh nhưng suốt ngày chỉ quẩn quanh trong loan phòng bởi khắp mình bị ghẻ lở. Anh chàng phò mã sau một chuyến săn bắn về tâu lại với triều đình: “Xứ Phù Ly có dòng suối tiên, nghe thần dân bảo rằng chữa được bệnh ghẻ ngứa, vậy nay xin được rước công chúa đến tắm!”. Quả là như thế, chỉ vài hôm trút bỏ xiêm y trên dòng suối, ghẻ ngứa trên người công chúa hết sạch. Bởi vậy, suối nước nóng Hội Vân cho đến ngày nay vẫn còn được gọi tên là suối Tiên.

Chếch xa xa về phía Đông - Bắc là dãy núi Bà hùng vĩ, vào những ngày lạnh trời, nhất là vào những lúc sớm mai, hơi nước bốc lên tụ lại thành những làn khói mây mờ mờ làm cho cảnh vật trở nên huyền ảo. Khi trời nắng nóng, sương mù tan biến trả lại cho mặt nước một khoảng không trong vắt, có thể nhìn thấu những vòi nước phun lên từ đáy, giống như những con rồng đang giỡn đùa giữa dòng nước. Quanh miệng hồ là những dải cát dài trắng mịn làm thành một bãi phơi nắng lí tưởng.

“Món độc” giữa suối tiên

Cùng với suối Kim Bôi (Hòa Bình), suối Bang (Quảng Bình), suối Kênh Gà (Ninh Bình), suối Tây Viên (Quảng Nam), suối Bình Châu (Vũng Tàu), suối Đam Rông (Lâm Đồng), suối Hội Vân được xếp vào bảy suối nước nóng nổi tiếng ở Việt Nam về độ nóng và cảnh đẹp.

Dòng suối Tiên ấy cho đến tận ngày nay vẫn như một chảo nước ấm nghi ngút khói. Nay, người ta đến Hội Vân không chỉ được hòa mình vào dòng suối tiên mờ ảo sương khói mà người ta còn tìm đến đây bởi món “gà hấp cát” từ chính con suối này.

Gà Hội Vân là gà thả vườn, thịt săn chắc và ngọt
Gà Hội Vân là gà thả vườn, thịt săn chắc và ngọt

Gà Hội Vân là gà thả vườn, thịt săn chắc và ngọt. Người dân ở đây bảo rằng các loại gà khác mà đem vào đây hấp cát thì thịt nhão ăn không ngon, mẫu mã không hấp dẫn. Bởi vậy, các quán ăn gà hấp cát đều phải hấp cát gà ta thả vườn nuôi chính gốc nơi đây.

Đến đây, hầu như thực khách nào cũng được tận mắt xem chế biến món ăn độc đáo và thưởng thức thứ ẩm thực có một không hai này. Gà được làm lông, luộc và hấp bằng nguồn nước nóng của suối mà không cần đến củi lửa.

Điều hấp dẫn là con gà đem nhúng vào suối nước nóng không bao giờ bị lột da. Nước chỉ làm cho vừa đủ nóng để nhổ lông chứ không làm tróc da như trụng nước sôi bình thường.

Sau khi nhổ lông, gà được tẩm mấy thứ gia vị ướp rồi cuộn nó trong tấm giấy bạc kín bưng. Xong, con gà lại một lần nữa được đem nhúng vào dòng nước nóng. Lần này, người làm gà moi một cái hố nhỏ, bỏ con gà đã ướp gia vị và gói trong giấy bạc ấy vào cái hố rồi lấp đầy cát lên trên. Thời gian gà hấp cát kéo dài khoảng 1 tiếng. Nước nóng, cát nóng, con gà hấp thụ những thứ có trong dòng suối trở nên hấp dẫn hơn nhiều so với hấp nước sôi theo kiểu thông thường.

Không phải là nhà hàng sang trọng, không có nhiều món để thực khách lựa chọn, … ở Hội Vân chỉ có lều quán dựng bên bờ suối là nhà sàn tre gỗ thô mộc, hòa vào phong cảnh thiên nhiên nguyên sơ của làng quê trung bộ, với dịch vụ tắm nước nóng tự nhiên và “món độc”: trứng luộc, gà “hấp cát” suối khoáng, giá rất bình dân, nhưng du khách sẽ có những giờ phút thư giãn thanh thản, yên lành và ấn tượng khi một lần đến dòng suối khoáng Hội Vân huyền ảo. Liên hệ 0919 11 53 88 để đặt tour về Hội Vân.

Song An (Tổng hợp)